Kỹ thuật kích thích tôm lột vỏ đồng loạt

lột xác tôm thẻ chân trắng

Theo báo nguoinuoitom.vn – phòng kỹ thuật cho biết:

Hiện nay có rất nhiều cách kích thích tôm lột xác hàng loạt khác nhau, nhưng người nuôi chủ yếu tiến hành thay nước một phần, kết hợp với diệt khuẩn ký sinh, đồng thời xử lý vi sinh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao tôm. Trong thời gian tôm lột vỏ thì nên giảm lượng thức ăn khoảng 10 – 30%, sục khí đầy đủ, liên tục chuẩn bị sẵn một số khoáng quan trọng tạt xuống ao nuôi. Bởi lẽ, tôm vừa lột xác sẽ hạn chế năng lượng, nó không thể bơi đi xa nên cần hấp thụ một lượng khoáng chất để làm tôm nhanh cứng vỏ.

Bên cạnh đó, bà con nuôi tôm cần quan tâm đến các chỉ tiêu sau đây:

  • Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác.
  • Tăng cường quạt nước, sục khí cho ao nuôi.
  • Duy trì độ pH đạt ngưỡng từ 7,5 – 8,5.
  • Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, khoáng chất cần thiết vào thành phần thức ăn cho tôm nuôi.
  • Ngoài ra, sau khi lột xác độ kiểm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần phải điều chỉnh về mức 100 – 200 ppm.

=> Lưu ý: Lớp vỏ mới của tôm còn rất yếu nên rất dễ bị nhiễm dịch bệnh, vì thế cần bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu như  Mg, Ca, K, P, NaCl, Mn, và các khoáng vi lượng như Boron… giúp tôm nhanh cứng vỏ đồng thời lựa chọn những loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tại các cơ sở uy tín cho tôm nuôi.

Trong chu kỳ lột xác, việc quản lý vi khuẩn trong ao nuôi hết sức quan trọng. Do đó, khuyến khích người nuôi sử dụng đĩa thạch để phân tích các rủi ro có thể xảy ra trong ao nuôi.

Ngoài ra, thường xuyên xét nghiệm PCR (Pockit Xpress) để chẩn đoán, phát hiện các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra trên tôm.

Chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng một số chất kích thích lột vỏ hay Hormone, nếu chúng ta ép tôm lột vỏ khi chưa sẵn sàng thì nó sẽ chết. Khi chết tôm sẽ có cơ thịt trắng cùng với vỏ mỏng và mềm nguyên nhân có thể là do thiếu oxy, thiếu khoáng, độ kiềm thấp hoặc đôi khi tôm bị nhiễm độc khí H2S .

Vào mùa mưa, lượng mưa lớn khiến tôm lột xác không đồng đều, ao thiếu oxy, khí độc cao, nước thiếu khoáng người nuôi cần phải bổ sung khoáng chất có nguồn gốc tự nhiên để suy trì pH và ngăn chặn tôm lột vỏ, bổ sung men vi sinh để kiểm soát khí độc ao nuôi.

Xem cách bổ sung khoáng hiệu quả. (Tại đây)

Nguồn: Phòng kỹ thuật – Báo người nuôi tôm

VĨNH HẢO – Bình Thuận, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có hàm lượng khoáng chất rất cao, đã được các nhà khoa học Pháp biết đến, nghiên cứu và khai thác từ năm 1928.

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành nuôi trồng thủy hải sản nói chung và ngành tôm nói riêng. Công ty TNHH Khoáng Chất Vĩnh Hảo đã Hợp tác với các Chuyên gia đầu ngành nghiên cứu, đầu tư nhà máy sản xuất với công nghệ hiện đại đặt trực tiếp tại khu vực Vĩnh Hảo, cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng với giá thành phù hợp góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững.

Hiện nay chúng tôi đang sản xuất và cung cấp 4 dòng sản phẩm chủ lực:

  • VĨNH HẢO PLUS: Khoáng tổng hợp cao cấp cung cấp khoáng đa vi lượng thiết yếu cho tôm và ao nuôi, giúp tôm nhanh cứng vỏ,… Cho màu nước đẹp, Cho tôm chắc khỏe.
  • VĨNH HẢO POWDER: Bột khoáng tự nhiên chuyên sử dụng cho ao đáy đất, tăng kiềm, khoáng hóa lại đáy ao nuôi lâu năm bị bạc màu, ô nhiễm hóa chất và xử lý môi trường trong suốt vụ nuôi.
  • VĨNH HẢO LIQUAMIN: Khoáng hoạt hóa hấp thu nhanh sử dụng cho nuôi tôm chắc vỏ sáng bóng tự nhiên.
  • VĨNH HẢO AMIMO: Bột khoáng đạm tự nhiên làm giàu thức ăn tự nhiên cho ao nuôi.

Chúng tôi hướng đến xây dựng quy trình nuôi Tôm đơn giản, tiết kiệm chi phí tối đa và bền vững với môi trường. Khoáng chất VĨNH HẢO chân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý khách với sản phẩm của chúng tôi, mong được đón tiếp, hướng dẫn và hợp tác lâu dài cùng với Quý khách hàng!

Hotline tư vấn: 0915 66 88 71

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top