Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm bằng bột khoáng đạm tự nhiên Vĩnh Hảo Amino

 Những năm qua, biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nuôi trồng thủy sản nói chung, ngành tôm nói riêng. Trong đó, nuôi tôm quảng canh truyền thống là một trong những loại hình nuôi chịu sự tác động rất lớn, gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của một bộ phận người dân. Qua nhiều năm nuôi tôm, môi trường tự nhiên đã thay đổi rất nhiều như: đất đai bạc màu, thức ăn tự nhiên cho tôm không còn, hóa chất tồn dư trong đất và nước. Vì vậy cần phải có quy trình nuôi phù hợp và tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm phát triển.

Trước thực trạng hiện nay, việc tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học – công nghệ mới trong nuôi tôm nhằm giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và đạt hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống là yêu cầu cần thiết.

1. Thức ăn tự nhiên là gì?

Thức ăn tự nhiên là những thức ăn được tạo ra từ chính ao nuôi để tôm bắt ăn được. Là một phần của mạng lưới thức ăn trong hệ sinh thái dưới nước bao gồm: tảo, tất cả các sinh vật sống trong nước như sinh vật phù du, sinh vật bám, phiêu sinh vật và sinh vật đáy.

Trong nguồn thức ăn tự nhiên tảo là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn và là nguồn thức ăn rất quan trọng đối với ấu trùng của tôm. Tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho các phiêu sinh động vật và động vật đáy sinh trưởng, phát triển nhanh chóng.

2. Vai trò của thức ăn tự nhiên đối với sức khỏe của tôm

– Khi tôm giống vừa thả xuống ao, chuyển từ hình thức ăn thức ăn lơ lửng trong tầng nước sang tìm thức ăn dưới đáy ao. Lượng thức ăn cho ăn thực tế tại ao ít hơn rất nhiều lần lượng thức ăn trong trại giống làm tôm bắt mồi không hiệu quả.

– Tôm có xu hướng tìm ăn thức ăn, đặc biệt nguồn thức ăn tự nhiên trong ao hơn thức ăn công nghiệp. Nếu ao không có mồi, đáy ao chứa nhiều bùn dơ và vi khuẩn có hại hoặc trong nguồn nước lấy vào chứa nhiều loại tảo độc,… khi tôm ăn những thứ này sẽ gây hại trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa của tôm. Là nguyên nhân chính khiến tôm bệnh về đường ruột, phân trắng, gan tụy, tôm thả không đạt, chết sớm hay dễ mắc bệnh sau này.

3. Sự cần thiết phải duy trì và tạo thức ăn tự nhiên

– Mô hình nuôi tôm quảng Canh, QCCT, Tôm – lúa, Tôm – rừng chiếm diện tích rất lớn, đem lại giá trị xuất khẩu cao, đặc biệt là con tôm sú. Đây là nguồn nguyên liệu sạch, bền vững, mang lại sự khác biệt đột phá tạo thương hiệu cho con Việt Nam. Tuy nhiên để nuôi tôm hiệu quả thì không phải dễ, bà con nuôi tôm thường thả không đạt, tôm chậm lớn, không đồng đều, tôm chết sớm, tôm mềm vỏ. Một trong những nguyên nhân quan trọng đó là bà con nuôi tôm không tạo đủ và duy trì đủ thức ăn tự nhiên hay còn gọi là “gây tảo” cho tôm ăn.

– Do hiểu nhầm là “gây tảo” cho tôm ăn nên đa số bà con đánh phân NPK hay những sản phẩm chỉ gây tảo, vì vậy không gây được “thức ăn tự nhiên cho tôm” thực sự. Gây tảo chỉ tạo màu nước, ổn định môi trường, hỗ trợ gây thức ăn tự nhiên và tôm chỉ ăn tảo khi còn giai đoạn zoae. Khi gây tảo bằng phân hóa học thì có hiệu quả nhanh nhưng hạn chế lớn của nó là “bạo phát bạo tàn”. Nếu sử dụng lượng phân quá lớn trong thời gian ngắn có thể làm bùng tảo trong ao và nhanh chóng tàn, sau đó gây thối đáy ao. Đặc biệt là dẫn đến “rong” phát triển sau này, đây là vấn đề nan giải hiện nay và là một trong những nguyên nhân dẫn đến nuôi tôm không hiệu quả sau này.

– Đặc biệt cứ đánh nhiều phân hóa học sẽ tạo ra NH3 trong nước,nhất là phân urê gây hại trực tiếp cho tôm giống mới thả và đặc biệt là rất khó kiểm soát rong tảo phát triển sau này.

Màu nước ao giàu thức ăn tự nhiên – Sử dụng Khoáng đạm tự nhiên Vĩnh Hảo Amino

3.1. Lợi ích đối với ao Quảng canh, Quảng Canh Cải Tiến, Tôm Lúa, Tôm rừng

– Thức ăn tự nhiên sẽ tạo điều kiện nuôi dưỡng tôm tốt hơn vì dễ tiêu hóa đối với tôm,đặc biệt trong giai đoạn đầu quan trọng của vòng đời, giúp ngăn ngừa các bệnh về gan ruột, tôm chết sớm.

– Tôm lớn nhanh, đồng đều, đề kháng tốt, ít bệnh và đặc biệt đối với tôm sú gia hóa.

– Tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong mô hình Vèo tôm hay “mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn” đang được triển khai rộng rãi rất hiệu quả thời gian gần đây.

– Ngoài ra, sự phát triển của sinh vật phù du còn làm giảm các chất độc hại, chỉ thị môi trường sạch, giúp cải tạo ao, hạn chết tảo độc, khí độc, rong phát triển, làm sạch đáy ao.

3.2. Lợi ích với mô hình nuôi Thâm canh cho ăn thức ăn tự nhiên giai đoạn đầu

– Theo nhiều nghiên cứu và triển khai nuôi thực tế qua nhiều mô hình cho thấy, khi tôm sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn đầu làm giảm chi phí thức ăn, tăng tỉ lệ đạt đầu con, đề kháng tôm tốt, ít khí độc, tảo độc,…đặc biệt đối với ao thâm canh tôm rất ít bệnh đường ruột, phân trắng, gan tụy, tôm chết sớm.

– Với mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi với mật độ dày nếu duy trì được màu nước tốt, nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong suốt quá trình nuôi sẽ rất tốt vì giảm được lượng thức ăn công nghiệp (giảm hệ số thức ăn), từ đó giảm được rất nhiều chi phí khác do tôm rất ít bệnh, lớn nhanh, nuôi được về size lớn.

– Tạo nguồn tôm sạch, ít ô nhiễm môi trường, giảm chi phí cải tạo ao, chi phí thuốc hóa chất, chi phí nuôi tôm (đặc biệt khi giá thức ăn ngày càng tăng).

4. Một số loại thức ăn tự nhiên thường gặp trong mô hình nuôi tôm quảng Canh tại Cà Mau

Một số loại thức ăn thường gặp trong ao Quảng canh, QCCT, tôm – lúa, tôm-rừngnhư: Crill, rotiper, copepoda, Moina, Daphnia, Trùn chỉ, trùn huyết, giun nhiều tơ, ốc gạo, hến sữa, chem chép,….

Thành phần có trong 1kg thành phẩm bột khoáng đạm tự nhiên Vĩnh Hảo Amino

5. Cách tạo và duy trì thức ăn tự nhiên bằng sản phẩm Bột khoáng đạm tự nhiên Vĩnh Hảo Amino:

Sản phẩm được tích hợp các Amino acid, bột nấm men, khoáng chất thiết yếu và vi sinh Bacillus spp . Đặc biệt nguyên liệu sản xuất Vĩnh Hảo AMINO từ mỏ khoáng Vĩnh Hảo Bình Thuận hàm lượng khoáng chất rất cao. Vì vậy, mà Vĩnh Hảo Amino có các công dụng sau:

  • Bổ sung đạm lên men và các dưỡng chất thiết yếu giúp kích thích tảo khuê và động vật phù du phát triển.
  • Cung cấp khoáng chất tự nhiên cho nước và đáy ao nuôi thủy sản
  • Các hạt khoáng siêu mịn được tích hợp men vi sinh hỗ trợ làm sạch nước và ổn định môi trường trong suốt vụ nuôi.
So sánh màu nước và thức ăn tự nhiên trước và sau khi sử dụng Vĩnh Hảo Amino

Đối ao nuôi Quảng canh

– Cải tạo Phục hồi nền đáy ao đất: Bón lót khi cải tạo ao 5 – 10 kg / 1.000 m2

– Gây thức ăn tự nhiên trước khi thả tôm 3 – 5 ngày: 2 – 3 kg / 1.000 m2

– Trong quá trình nuôi: Sử dụng 1- 2 kg/ 1.000 m2, định kỳ 5 – 7 ngày / lần.

Đối với ao nuôi Tôm Công Nghiệp

– Cải tạo Phục hồi nền đáy ao đất: Bón lót khi cải tạo ao 10 kg – 20 kg/ 1.000 m2

– Gây thức ăn tự nhiên trước khi thả tôm 3 – 5 ngày: 3 – 5 kg / 1.000 m3

– Trong quá trình nuôi: Sử dụng 2- 3kg/ 1.000 m3, định kỳ 3 – 5 ngày / lần.

Nuôi Tôm là nuôi nước“. Hãy sử dụng khoáng chất tự nhiên để có môi trường tốt nhất cho Tôm phát triển. Chúng tôi hướng đến xây dựng quy trình nuôi Tôm đơn giản, tiết kiệm chi phí tối đa và bền vững với môi trường.

============================================================

Sản xuất và lưu hành tại: Công ty TNHH KHOÁNG CHẤT VĨNH HẢO

Địa chỉ:Km 1620 Quốc lộ 1A, Xã Bình Thạnh, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Website: khoangvinhhao.com

Hotline tư vấn: 0915 66 88 71

(Video hướng dẫn sử dụng Vĩnh Hảo Amino)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top