Tầm quan trọng và cách bổ sung Magie cho tôm

(TSVN) Magie là một trong những khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của tôm, giúp tôm lớn nhanh, cứng cáp, khỏe mạnh và đồng thời làm tăng năng suất cho các hộ nuôi. Sau đây Khoáng chất Vĩnh Hảo chia sẻ tầm quan trọng và cách bổ sung Magie cho tôm đạt hiệu quả tối ưu.

Khoáng trong máu tôm và trong môi trường ao nuôi
Khoáng trong máu tôm và trong môi trường ao nuôi (Hàm lượng Magie tới 6.000)

Vai trò: 

Magie (Magnesium – Mg) là một nguyên tố khoáng chất thiết yếu cho các hệ thống sinh học dưới dạng ion Mg2+. Đây là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể và có mặt trong tất cả các tế bào của tất cả các sinh vật sống.
Tôm sú và tôm thẻ chân trắng đều có nhu cầu các chất khoáng cho sự phát triển. Kali, Magie hay Canxi là những chất cần thiết đối với sự phát triển của tôm và cả cá, thậm chí là thực vật (tảo) trong ao nuôi tôm. Các yếu tố này còn tham gia vào sự ổn định hệ đệm của nước ao nuôi, nên thiếu hụt một trong các yếu tố đó đều ít nhiều ảnh hưởng đến ao nuôi. Một số vai trò của Magie đối với tôm và ao nuôi, gồm:

  • Là chất xúc tác kích thích sự hoạt động của enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
  • Là thành phần quan trọng trong hệ hoạt động ATP trong cơ thể tôm.
  • Hỗ trợ quá trình điều hòa trao đổi chất qua màng tế bào. Cơ thể của tôm luôn tự cố gắng ổn định Magie trong máu vì Magie giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và tạo vỏ.
  • Nguồn nước thiếu Magie sẽ bị mất cân bằng về độ kiềm, khiến tôm không cứng vỏ sau khi lột.
  • Magie còn giữ vai trò lắng tụ những hạt sét lơ lững trong ao, nhờ đó giảm độ đục của nước.

Biểu hiện:

Nếu thiếu Magie, tôm dễ bị cong thân, mềm vỏ, đục cơ, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sinh trường và tăng tỷ lệ chết ở tôm.

 

Bổ sung hợp lý:

Hiện nay, mặc dù các nghiên cứu chưa đưa ra được nồng độ hợp lý Magie trong ao nuôi tôm là bao nhiêu nhưng tỷ lệ nước biển là khoảng 40:1. Từ đó, người nuôi có thể tính được nồng độ Magie phù hợp trong môi trường có độ mặn thấp bằng cách nhân với 40 ppt. Ví dụ: Ao nuôi có độ mặn là 2.5 ppt thì nồng độ Magie thích hợp sẽ là 100mg/lít.

Tôm thường hấp thu Magie từ trong nước tốt hơn hấp thu từ trong thức ăn. Do đó, người nuôi có thể tạt trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất đi trong quá trình lột xác của tôm. Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thu khoáng hòa tan có trong môi trường nước. Trường hợp này cần bổ sung khoáng vào khẩu phần thức ăn cho ao tôm để dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào cơ thể tôm.

Khi muốn bổ sung Magie cho môi trường nước, người nuôi nên sử dụng Magie có nguồn gốc tự nhiên sẽ tốt hơn dùng Mg từ tổng hợp.

Nên bổ sung nhiều vào thời điểm tôm lột xác. Vì khi đó nhu cầu oxy của tôm sẽ tăng cao và sau khi lột xác. Tôm sẽ bắt đầu hấp thu khoáng chất từ môi trường để tạo vỏ. Cần thường xuyên kiểm tra hàm lượng khoáng trong nước ao để bổ sung khi cần thiết. Để tăng hiệu quả sử dụng, nên tính toán nồng độ ion ở độ mặn mong muốn và liều lượng sản phẩm để bổ sung ion. Người nuôi cần sử dụng bộ thử để kiểm tra hàm lượng Ca, Mg trong ao tôm. Hoặc máy đo khoáng có thành phần, hàm lượng được đề cập và xuất xứ rõ ràng.

Đặc biệt là lựa chọn bổ sung các loại khoáng đa lượng và vi lượng phù hợp với nhãn hiệu uy tín với liều lượng phù hợp để bổ sung cho ao nuôi và tôm.

 

Hiện nay, ngành nuôi trồng thủy sản và nuôi tôm đang nổ lực nuôi đạt hiệu quả, Tập trung vào tính bền vững và thân thiện môi trường. Vì vậy xu hướng xử dụng khoáng chất có nguồn gốc tự nhiên, như nguồn khoáng chất lượng cao của công ty Khoáng chất Vĩnh Hảo đang được đánh giá cao, ghi nhận được những phản hồi tích cực từ người tôm.

VĨNH HẢO POWER: Bột khoáng tự nhiên chuyên sử dụng cho ao đáy đất, tăng kiềm, khoáng hóa lại đáy ao nuôi lâu năm bị bạc màu, ô nhiễm hóa chất và xử lý môi trường trong suốt vụ nuôi.

VĨNH HẢO PLUS: Khoáng tổng hợp cao cấp cung cấp khoáng đa vi lượng thiết yếu cho tôm và ao nuôi, giúp tôm nhanh cứng vỏ,… Cho màu nước đẹp, Cho tôm chắc khỏe.

VĨNH HẢO AMINO: Bột khoáng đạm tự nhiên làm giàu thức ăn tự nhiên cho ao nuôi.

VĨNH HẢO LIQUAMIN: Khoáng hoạt hóa hấp thu nhanh sử dụng cho nuôi tôm chắc vỏ sáng bóng tự nhiên. (Hàm lượng Mg: 80.000mg/lít…)

Tập đoàn Minh Phú đang sử dụng khoáng chất Vĩnh Hảo Liquamin (hàm lượng Magie 80.000mg/ lít) kết hợp với bột khoáng tự nhiên Vĩnh Hảo Plus

Nuôi Tôm là nuôi nước“. Hãy sử dụng khoáng chất tự nhiên để có môi trường tốt nhất cho Tôm phát triển. Chúng tôi hướng đến xây dựng quy trình nuôi Tôm đơn giản, tiết kiệm chi phí tối đa và bền vững với môi trường.

Công ty TNHH KHOÁNG CHẤT VĨNH HẢO

Địa chỉ:Km 1620 Quốc lộ 1A, Xã Bình Thạnh, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Website: khoangvinhhao.com

Hotline tư vấn: 0915 66 88 71

                                                                                                                      Nguồn: Tạp chí thủy sản Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top