7 sự thật thú vị và xu hướng hiện nay trong xuất khẩu tôm

Với nguồn nghiên cứu của DELOS Aqua (Indonesia)  thì thống kê 7 sự thật thú vị và xu hướng hiện nay trong xuất khẩu tôm và xu hướng mới nhất trong xuất khẩu tôm mà bạn nên biết trước khi bắt đầu xuất khẩu tôm chân trắng. Đây nhưng yếu tố quyết định đến nguồn ra cho người nuôi tôm.

1. Sự thống trị của Châu Á là nhân tố chủ chốt

Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan dẫn đầu xuất khẩu tôm trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Ecuador cũng là điều mà các nước châu Á, đặc biệt là Indonesia, nên thận trọng.

Hơn nữa, tôm Ecuador có giá tương đối rẻ hơn tôm châu Á. Vì vậy, người nuôi và sản xuất tôm phải luôn cảnh giác và cập nhật các xu hướng xuất khẩu tôm hiện nay.

2. Tăng trưởng nhanh chóng của ngành tôm

Ngành tôm đã có sự tăng trưởng nhanh chóng trong vài thập kỷ qua. Nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thủy sản, cùng với những đổi mới công nghệ trong nuôi tôm, đã thúc đẩy sự mở rộng của ngành này.

Sự gia tăng và đổi mới trong nghiên cứu và công nghệ nuôi tôm cũng rất quan trọng trong việc thúc đẩy khối lượng xuất khẩu của mỗi quốc gia.

3. Tập trung vào tính bền vững và môi trường

Trọng tâm phát triển bền vững là xu hướng hiện nay trong xuất khẩu tôm đang nhận được sự quan tâm đáng kể từ người tiêu dùng. Đây là một nỗ lực nhằm giải quyết các tác động tiêu cực của việc nuôi tôm thẻ chân trắng. Các nhà sản xuất hiện đang cạnh tranh để áp dụng các biện pháp nuôi tôm bền vững và thân thiện với môi trường.

Nuôi tôm thẻ chân trắng bền vững còn được hỗ trợ bởi các chứng nhận đầy đủ như Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP), Liên minh thủy sản toàn cầu (GSA), HACCP và chứng nhận CBIB, nâng cao niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm được sản xuất.

Nguồn khoáng chất tự nhiên bổ sung cho ao nuôi tôm, góp phần vào thành công nuôi tôm

4. Các điểm đến chính cho xuất khẩu tôm

Các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật Bản, các nước thuộc Liên minh Châu Âu là những điểm đến chính của xuất khẩu tôm toàn cầu. Điều này là do các quốc gia này không thích hợp cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng quanh năm do khí hậu cận nhiệt đới.

Tuy nhiên, để thâm nhập được các thị trường này, mỗi nước phải tuân thủ các tiêu chuẩn do nước nhập khẩu đặt ra.

5. Tác động của đại dịch đến ngành tôm

Giống như nhiều lĩnh vực khác, đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể đến ngành tôm. Nhu cầu giảm, chuỗi cung ứng chưa tối ưu và giảm giá là những vấn đề chính mà các nhà sản xuất và xuất khẩu phải đối mặt.

Vì vậy, sau khi đại dịch được cải thiện, người nuôi, sản xuất và xuất khẩu tôm hiện đang đứng lên và tổ chức lại từ đầu để lấy lại mục tiêu thị trường trước đây.

6. Đổi mới sản phẩm và thêm giá trị

Các nước xuất khẩu tôm, trong đó có Indonesia, hiện đang tập trung phát triển các sản phẩm tôm chế biến có thêm giá trị. Tôm không chỉ được xuất khẩu dưới dạng tươi sống hoặc đông lạnh mà còn được chế biến thành các loại thực phẩm ăn liền, món ăn đóng gói, gia vị…

Chắc chắn, với cách tiếp cận này, các nhà sản xuất và xuất khẩu tôm có thể đổi mới hơn và nâng cao thêm giá trị cho sản phẩm của mình.

Công nghệ nuôi tôm sinh học Minh Phú – MPBio (nuôi tôm không sử dụng kháng sinh, hóa chất), không tốn nhiều điện, nước, bảo vệ môi trường nên giảm được 50% chi phí.

7. Tầm quan trọng của nghiên cứu và đổi mới

Xu hướng cuối cùng trong xuất khẩu tôm là ngày càng chú trọng nghiên cứu và đổi mới trong nuôi trồng. Điều này nhằm đảm bảo sự bền vững và tăng trưởng lâu dài của ngành tôm ở Indonesia.

Việc phát triển công nghệ nuôi tôm hiệu quả hơn, các phương pháp chế biến thân thiện với môi trường và các phương pháp tiếp cận mới để quản lý tài nguyên biển là rất quan trọng để đối mặt với những thách thức trong tương lai.

Farm nuôi tôm của tập đoàn Minh Phú

                                                                                                                                       Cre: DELOS Aqua

=================================================================================

VĨNH HẢO – Bình Thuận, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có hàm lượng khoáng chất rất cao, đã được các nhà khoa học Pháp biết đến, nghiên cứu và khai thác từ năm 1928.

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành nuôi trồng thủy hải sản nói chung và ngành tôm nói riêng. Công ty TNHH Khoáng Chất Vĩnh Hảo đã Hợp tác với các Chuyên gia đầu ngành nghiên cứu, đầu tư nhà máy sản xuất với công nghệ hiện đại đặt trực tiếp tại khu vực Vĩnh Hảo, cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng với giá thành phù hợp góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững.

Hiện nay chúng tôi đang sản xuất và cung cấp 4 dòng sản phẩm chủ lực:

  • VĨNH HẢO PLUS: Khoáng tổng hợp cao cấp cung cấp khoáng đa vi lượng thiết yếu cho tôm và ao nuôi, giúp tôm nhanh cứng vỏ,… Cho màu nước đẹp, Cho tôm chắc khỏe.
  • VĨNH HẢO POWDER: Bột khoáng tự nhiên chuyên sử dụng cho ao đáy đất, tăng kiềm, khoáng hóa lại đáy ao nuôi lâu năm bị bạc màu, ô nhiễm hóa chất và xử lý môi trường trong suốt vụ nuôi.
  • VĨNH HẢO LIQUAMIN: Khoáng hoạt hóa hấp thu nhanh sử dụng cho nuôi tôm chắc vỏ sáng bóng tự nhiên.
  • VĨNH HẢO AMIMO: Bột khoáng đạm tự nhiên làm giàu thức ăn tự nhiên cho ao nuôi.

Chúng tôi hướng đến xây dựng quy trình nuôi Tôm đơn giản, tiết kiệm chi phí tối đa và bền vững với môi trường. Khoáng chất VĨNH HẢO chân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý khách với sản phẩm của chúng tôi, mong được đón tiếp, hướng dẫn và hợp tác lâu dài cùng với Quý khách hàng!

Hotline tư vấn: 0915 66 88 71

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top